แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้ว ข้าวกล่อง หรือ Bento นั้นอาจจะมีความหมายหรือรูปลักษณ์ที่แตกต่างกับไทยโดยสิ้นเชิง ในคำว่าข้าวกล่องของญี่ปุ่นแล้ว จะมีความหมายว่า ข้าวและกับ มาจัดเรียงลงในกล่องให้สวยงามน่ารับประทาน ไม่ว่ามันจะอร่อยหรือไม่อร่อย ก็แล้วแต่ แต่ผมการันตีได้เลยว่าข้าวกล่องของญี่ปุ่น ต้องดูสวยงามน่ารับประทานกว่า ข้าวกล่องของไทยแน่ๆครับ (แต่รสชาตินี่ไม่แน่นะ ของไทยบางร้านก็อร่อยนะ)
ลักษณะการทานอาหารของเด็กไทย กับ เด็กญี่ปุ่น ที่โรงเรียนก็แตกต่างกัน เด็กญี่ปุ่นมักจะนำข้าวกล่องที่คุณแม่(หรือพ่อ) ทำไปกินที่โรงเรียน ซึ่งมักจะแตกต่างจากไทยคือ โรงเรียนอาจจะมีจำหน่าย หรือ จัดเตรียมไว้ให้ ในบทความนี้ผมคงไม่ได้จะมาเปรียบเทียบ ว่าของไทยด้อยกว่าของญี่ปุ่นแต่อย่างใด (ข้าวกล่องละ 35 บาทคุณจะเอาไรมากครับ เบนโตะญี่ปุ่นนี่ 200-300 บาทได้นะครับ)
เรามาดูวิธีการทำข้าวกล่องญี่ปุ่นอย่างง่ายๆกันดีกว่า :)
ข้าว (ข้าวสวยและมักจะโรยหน้าด้วยงาดำ สาหร่ายโนริ หรือ ผงโรยข้าว(furikake) ทำให้น่ากิน)+
เลือกกับข้าว(Okazu) มา 1 อย่าง:
กับข้าว (ตัวหลัก):
- คาราอาเกะ - Karaage (ไก่หมักนำไปทอดกรอบๆ)
- มินิแฮมเบิร์ก Mini-hamburg (เนื้อบดชิ้นไม่ใหญ่มาก นำไปย่างบนแผ่นกระทะร้อน เคี้ยวง่ายไม่เหนียว)
- ปลาแซลมอนเค็ม Salted Salmon (นำปลาแซลมอนไปย่างบนกระทะ อาจจะหมักด้วยเกลือเพิ่มรสเค็ม)
- กับข้าวที่เหลือจากมื้อเย็นเมื่อวาน (ก็ํเอาไปเป็นโอะคะซึ ได้เหมือนกันนะ)
เครื่องเคียง, ผัก:
- มะเขือเทศเชอรี่
- ผักกาดหอม , วอเตอร์เครส หรือ ผักสลัดอื่นๆ
- แตงกวาสไลด์โรยด้วยเกลือ
- ของดอง Otsukemono (โดยมากจะมี ตะก้วง มะเขือม่วง แตงกวา(คัมเปียว) เป็นต้น)
- ถั่วแระ Edamame
- บล็อกโคลี่นึ่งหรือต้ม
- สลัดมันฝรั่ง หรือ สลัดฟักทอง
- มันเทศญี่ปุ่น โกโบะ, แครอท หรือ ผักอื่นๆที่คุณมีอยู่ในตู้เย็น
เครื่องเคียงประเภท ให้พลังงาน:
- ไข่หวานย่าง Tamagoyaki
- ไส้กรอก (ถ้าทำให้เด็กๆ เอาเป็นไส้กรอกรูป ปลาหมึก)
- ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น Kamaboko (Japanese rice cake)
- อะไรก็ตามที่เป็น กับข้าวหลักแต่ทำมาในปริมาณน้อยๆ ก็จัดเป็นเครื่องเคียงละ
แค่นีั้คุณก็จะได้ โอะเบนโตะญี่ปุ่นแบบง่ายๆละ (กับแต่ละอย่างซื้อแบบสำเร็จมาเลยจะได้สะดวก)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น